TitleDescriptionKeywordsGeneratorRobots

 

BỘ SƯU TẬP ĐÁ QUÝ LỚN NHẤT VIỆT NAM

Tượng bầy ngựa tạc trong khối đá quý

Vào 16 giờ hôm nay 27.1, Bảo tàng - siêu thị đá quý lớn nhất Việt Nam được khai trương tại số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM.

Cảm giác đầu tiên khi lọt vào “thế giới đá quý” này là choáng ngợp ! Choáng ngợp vì cả một tòa nhà bề thế chỉ dành để trưng bày đá quý và choáng ngợp trước vẻ đẹp kỳ diệu, mê hoặc của đá. Đón bạn ngay trước sân là một trụ đá màu cao ngất ngưởng và nặng đến 3 tấn, rồi đến cặp độc bình onyx (mã não dạng dài) cao 1,7m, nặng đến 600 kg mỗi chiếc, với những vân đá chạy dọc theo thân bình mà không một bàn tay họa sĩ nào có thể vẽ thành - trừ tạo hóa. Nhưng tạo hóa lại “đánh đố” con người bởi vẻ đẹp và giá trị đích thực của hầu hết các loại đá quý đều nằm sâu trong lớp vỏ bọc xù xì, thô nhám. Phải là người yêu đá, có kiến thức về khoáng sản, địa chất và cũng cần thêm cả “cơ duyên” thì mới “thỉnh” được những báu vật ẩn mình ở khắp núi rừng Việt Nam.

 

 

Ông Phan Chánh Tâm (Ba Vạn) chính là người hội đủ những điều kiện trên để sau 34 năm lăn lóc đến “bầm dập” vì đá nay đã trở thành chủ nhân của bộ sưu tập đá quý có thể nói là lớn nhất Việt Nam. Ông Tâm nguyên là Bí thư Thành Đoàn Sài Gòn - Gia Định (từ tháng 10.1967). Trong những năm tháng đấu tranh ác liệt giữa lòng đô thị, ông đã bị địch bắt 2 lần (vào năm 1968 và 1970) nhưng cả hai lần đều vượt ngục một cách ngoạn mục. Khi về hưu vào năm 1977, ông mới dành thời gian cho niềm đam mê chơi đá từ thời thơ ấu. Ông bái sư, học nghề chuyên gia nghiên cứu đá Lê Văn Sâm ở Chợ Lớn. Sau đó là những tháng ngày thầy trò khăn gói, chống gậy đi sâu vào những vùng đất xưa kia có núi lửa hoạt động như Dầu Giây, Định Quán (Đồng Nai) lượm lặt từng viên đá đem về nghiên cứu, mài giũa... Viên đá đầu tiên được xem là có giá trị là một viên đá tím (amethyst) ông tìm được ở núi Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu), ông không bán mà lại tặng cho một đồng chí thân thiết của mình.

Khi ông Lê Văn Sâm xuất ngoại, còn lại một mình, ông Tâm vẫn “đơn thân độc mã” đi tìm ngọc trong đá theo đúng nghĩa đen. Ông kể: “12 năm đầu tôi đi khắp nơi nhưng kết quả chẳng thu được bao nhiêu. Tiền bạc của gia đình và cả vay mượn của người thân lên đến 100 cây vàng nhưng cũng tiêu tán hết vì đá”.  Sau đó ông và những người bạn tìm được 4 viên citrine (hoàng ngọc) đem ra bến Bạch Đằng bán được mấy ngàn USD. “Có vốn, chúng tôi bung ra đi tìm đá quý ở phía Bắc và chỉ sau 2 năm khai thác mỏ Lục Yên (Yên Bái), chúng tôi đã lấy lại vốn” - ông nói.